Kinh nghiệm chăm sóc để động cơ ô tô luôn hoạt động ổn định như mới

Động cơ ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng, được xem như bộ não của chiếc xe. Chính vì vậy, giữ cho động cơ ô tô luôn hoạt động ổn định như mới là việc mà nhiều chủ xe quan tâm.

Bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc để động cơ ô tô luôn hoạt động bền bỉ:

 1. Bảo dưỡng ô tô định kỳ
 2. Sử dụng phụ tùng, phụ gia chất lượng
 3. Theo dõi sức khoẻ động cơ ô tô

Khi bạn hiểu được tầm quan trọng cũng như biết cách chăm sóc, không những giúp tăng tuổi thọ động cơ mà còn tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hằng năm.

I. Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô định kỳ

1. Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng ô tô định kỳ

Tâm lý nhiều chủ xe cho rằng, việc bảo dưỡng ô tô định kỳ vừa mất thời gian lại tốn kém. Chính vì vậy, mặc dù đã vận hành được một thời gian dài, nhiều chủ xe vẫn không có thói quen bảo dưỡng định kỳ. Điều này vô tình gây ra những bất thường cho ô tô như:

 • Xe bị rung giật khi vào số, xe chạy không êm
 • Gặp khó khăn khi khởi động hoặc khi tăng tốc
 • Bị tắt máy khi đang vận hành hoặc khi dừng đèn đỏ
 • Xe phát ra âm thanh hoặc có mùi lạ
 • Thải ra nhiều khí độc
 • Đèn Check Engine sáng liên tục
 • Hao tốn nhiên liệu
Xe dễ gặp hư hỏng, sự cố khi không bảo dưỡng định kỳ

Ngoài việc gặp những vấn đề trên khi bỏ qua việc bảo dưỡng, chủ xe còn tiêu tốn gấp nhiều lần chi phí bảo dưỡng thông thường. Điều này do xe bị “bệnh nặng” nên cần tốn nhiều tiền hơn để “chữa trị”. Trong nhiều trường hợp, dù tốn hàng đống chi phí sửa chữa nhưng động cơ ô tô không thể phục hồi lại như trước do xuống cấp quá nặng.

2. Khi nào cần bảo dưỡng ô tô?

Tuỳ theo các hệ thống, chi tiết khác nhau mà chủ xe cần có thời gian bảo dưỡng khác nhau. Dưới đây là một số kinh nghiệm bảo dưỡng các hạng mục giúp động cơ hoạt động luôn hoạt động ổn định:

 • Sau 5.000 – 10.000 km: Nên thay dầu động cơ, lọc dầu và lọc gió động cơ.
 • Sau 15.000 – 20.000 km: Tiếp tục thay dầu động cơ, lọc dầu, lọc gió động cơ. Ngoài ra, sau mỗi 10.000 km, bạn nên đảo các lốp nếu cần thiết, hạn chế sự cố dọc đường.
 • Sau 30.000 – 40.000 km: Chủ xe nên thay dầu hộp số, dầu vi sai, dầu trợ lực, dầu phanh, dầu li hợp, dây cua roa,…
 • Sau 40.000 – 50.000 km: Ở giai đoạn này, chủ xe nên chú ý thay bộ lọc nhiên liệu mới (có thể thay sớm hơn) và vệ sinh hệ thống nước làm mát.
 • Sau 100.000 km: Nên thay bugi và xem xét hệ thống dây điện, má phanh
Theo dõi số km để kịp thời bảo dưỡng ô tô định kỳ

Bên cạnh đó, ở một số hạng mục, chủ xe cần phải thường xuyên kiểm tra để có thể thay thế kịp thời như:

 • Hệ thống phanh
 • Hệ thống đèn chiếu sáng, đèn báo hiệu
 • Lốp xe
 • Đèn cảnh báo trên taplo
 • Bình ắc quy

II. Kinh nghiệm sử dụng phụ tùng, phụ gia chất lượng

1. Tác hại của việc sử dụng phụ tùng, phụ gia kém chất lượng

Đa số người dùng ô tô đều mong muốn sử dụng phụ tùng, phụ gia chính hãng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, có thể do chi phí hoặc mua nhầm mà nhiều người mua phải hàng kém chất lượng cho xế yêu của mình. Kết quả thì ai cũng có thể đoán được. Động cơ hoạt động kém hiệu quả, hay tệ hơn là xuống cấp trầm trọng.

2. Kinh nghiệm chọn mua phụ tùng, phụ gia chất lượng

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn mua phụ tùng, phụ gia chất lượng, đảm bảo động cơ ô tô hoạt động hiệu quả.

 • Phụ tùng, phụ gia chính hãng: Mặc dù giá thành cao, tuy nhiên đảm bảo tất cả các phụ tùng, phụ gia được sử dụng đều là đồ tốt. Ô tô cũng vì thế mà hoạt động bền bỉ hơn, kéo dài tuổi thọ.
 • Phụ tùng thay thế OEM: Là phụ tùng do các nhà sản xuất ô tô đặt hàng từ các nhà cung cấp khác. Giá thành rẻ hơn từ 30-40% so với phụ tùng tại các hãng. Tuy nhiên, không phải chi tiết nào thị trường này cũng có, chế độ bảo hành cũng không thể bằng so với phụ tùng chính hãng.
 • Phụ tùng đã qua sử dụng: Các phụ tùng, phụ kiện thường được lựa chọn trong thị trường này bao gồm: mâm, bộ đèn, nội thất,…
Sử dụng phụ tùng, phụ gia chất lượng để đảm bảo động cơ hoạt động bền bỉ

Hiện nay, thị trường đồ giả, đồ nhái rất nhiều, tinh vi đến độ có thể không nhận ra bằng mắt thường được. Do đó, bên cạnh việc tối ưu chi phí, chủ xe cũng cần lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín, đặc biệt đối phụ tùng thay thế OEM và phụ tùng đã qua sử dụng.

III. Theo dõi sức khoẻ động cơ ô tô

1. Lợi ích của việc thường xuyên theo dõi sức khoẻ động cơ ô tô

Một trong những sai lầm của chủ xe là phó mặc cho thợ sửa chữa, thờ ơ với “sức khoẻ” xế yêu của mình. Điều này khiến chủ xe hình thành nên những thói quen xấu gây hại cho xe. Bên cạnh đó, không kịp thời nhận ra những bất thường của động cơ ô tô.

Khi bạn thường xuyên theo dõi, kiểm tra và chăm sóc “sức khoẻ” xế yêu thật tốt, bạn sẽ tiết kiệm được 20-30% chi phí bảo dưỡng hằng năm. Quan trọng hơn, bạn sẽ luôn cảm thấy an tâm và luôn an toàn trên mọi chuyến hành trình.

2. Cách kiểm tra, theo dõi thông số động cơ ô tô đơn giản tại nhà

Việc kiểm tra, theo dõi thông số động cơ ô tô hiện nay vô cùng dễ dàng và tiện lợi. Bằng Thiết bị khám xe thông minh Micas, người dùng ô tô sẽ được hỗ trợ tối đa. Micas sẽ đọc, phân tích và chỉ ra các lỗi động cơ mà xe đang gặp phải. Thông qua đó, chủ xe sẽ biết được xế yêu có đang hoạt động tốt hay không. Trong trường hợp ô tô gặp vấn đề, Micas sẽ cung cấp những địa chỉ uy tín để chủ xe yên tâm hơn khi sửa chữa.

Sử dụng Thiết bị khám xe thông minh Micas để theo dõi các thông số động cơ

Xem thêm: Tìm hiểu Thiết bị khám xe thông minh Micas

Một số tính năng của Thiết bị khám xe thông minh Micas:

– Đọc được hơn 128 chỉ số động cơ

– Nhắc nhở lịch bảo dưỡng, thay nhớt, thay nước làm mát,…

– Xem được dữ liệu động, chủ động kiểm soát sức khoẻ động cơ

– Kiểm tra, phân tích và xoá các lỗi động cơ đơn giản

Đặt mua Thiết bị khám xe thông minh MICAS hotline: 0935 91 7677

Đăng ký làm Nhà phân phối, đại lý, CTV MICAS tại đây: ĐĂNG KÝ NGAY

Tìm hiểu Thiết bị khám xe thông minh Micas tại đây: XEM NGAY

IV. Kết luận:

Bản thân là một chủ xe, tôi nghĩ việc quan tâm, chăm sóc xế yêu của mình là điều cần thiết. Điều đó không những tốt cho túi tiền của bạn mà còn vì sự an toàn của cả người và xe. Chi phí để mua một chiếc xe không hề rẻ, chính vì vậy, không có lý do gì để chúng ta bỏ bê những người bạn đồng hành của mình cả.