TRUNG TÂM VĂN HOÁ HUYỀN TRÂN CÔNG CHÚA – MỘT ĐỊA CHỈ DU LỊCH HẤP DẪN KHI ĐẾN HUẾ

Trung tâm Văn hóa Huyền Trân hay còn gọi là đền thờ công chúa Huyền Trân nằm cách thành phố Huế khoảng 7km về phía Tây, trên tuyến đường đi tham quan lăng Khải Định và Tự Đức, tọa lạc tại 151 đường Thiên Thai, phường An Tây, Thành phố Huế trên diện tích rộng hơn 28ha. Toàn bộ ngôi đền được xây dựng nằm trên một trục thẳng, theo lối kiến trúc truyền thống với trụ biểu vươn cao, nền móng kiên cố, điện thờ tôn nghiêm. Đền xây dựng tuân theo phong thủy: phía sau tựa lưng vào núi Ngũ Phong, phía trước là hồ Trường Xuân soi bóng nhật nguyệt, sơn mạch tả hữu hai bên như bức trường thành.

Nơi đây không chỉ là điểm du lịch văn hoá, tâm linh, mà còn là điểm du lịch lịch sử, đưa du khách trở về sự kiện lịch sử trọng đại trong việc bảo vệ và mở mang bờ cõi của đất nước vào thời nhà Trần, thế kỷ 14.

Toàn cảnh Trung tâm Văn hóa Huyền Trân

Trung tâm Văn hóa Huyền Trân là một cụm quần thể kiến trúc truyền thống, bốn bề là đồi núi trùng điệp, phong cảnh hữu tình, không gian thâm nghiêm, u tịch. Từ ngoài dẫn vào là bốn trụ biểu lớn, dưới chân có nghê đá phục chầu, tiếp đến là ba bậc sân rất rộng lát gạch Bát Tràng, có hồ nước và cầu bắc qua tương tự như cầu Trung Đạo bắc qua hồ Thái Dịch trước điện Thái Hòa của Đại Nội Huế; tiếp nữa là cổng tam quan, trong cùng là đền thờ Huyền Trân công chúa. Tất cả nằm trên một trục thẳng. Bên trong đền thờ có pho tượng công chúa Huyền Trân ngồi trên ngai được đúc bằng đồng. Tượng cao 2,37m, do các nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng của phường Đúc, Thành phố Huế cẩn tác. Hậu điện thiết án thờ Đoàn Nhữ Hài, người tương truyền đã soạn biểu giúp gỡ tội cho vua Trần Anh Tông thoát khỏi cơn thịnh nộ của Thượng hoàng Trần Nhân Tông; ông còn là vị quan người Việt đầu tiên theo lệnh vua vào trấn giữ và yên dân 2 châu Ô, Lý khi 2 châu này về với Đại Việt…

Trung tâm Văn hóa Huyền Trân nhìn từ bên ngoài vào

Bên trong Trung tâm Văn hóa Huyền Trân
Phía trước Điện thờ công chúa Huyền Trân
Điện thờ công chúa Huyền Trân trong khu Trung tâm Văn hóa Huyền Trân
Lầu bát giác với tượng ni sư Hương Tràng

Bậc cấp dẫn đến đền thờ vua Trần Nhân Tông có đôi rồng chầu hai bên được xác lập kỷ lục dài nhất Việt Nam. Đó là hình ảnh tượng trưng giấc mộng của đệ tử Bảo Sát cho ngày viên tịch ngài Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông tại am Ngọa Vân – núi Yên Tử. Trong khuôn viên đền có nhiều công trình kiến trúc lớn nhỏ khác: miếu Sơn Thần, Thủy Thần… Bên phải đền có thiền viện Hương Vân. Tất cả tạo nên một trung tâm văn hóa ở chốn núi rừng thâm nghiêm.

Sau nữa là đền thờ đức vua Trần Nhân Tông, phụ hoàng của công chúa Huyền Trân, vị vua có công lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, vị tổ của Thiền phái Trúc Lâm. Giữa đền là bức tượng đức vua bằng đồng đỏ nguyên chất, cao 3m, nặng hai tấn được đúc theo phiên bản lấy từ đền thờ các vua Trần. Cả hai tượng đồng công chúa Huyền Trân và vua Trần Nhân Tông đều do các nghệ nhân phường Đúc – Huế cẩn tác.

Trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Huyền Trân còn có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc khác, nổi bật là Tháp chuông Hòa Bình ở độ cao 108m được dựng trên đỉnh Ngũ Phong qua 246 bậc tam cấp với chuông đồng nặng 1,6 tấn, cao 2,16m cũng do các nghệ nhân phường Đúc thực hiện. Trên thân chuông khắc tám chữ “Thế giới – Hòa bình – Nhân loại – Hạnh phúc” và hình ảnh tượng trưng của bốn ngôi chùa nổi tiếng gồm Giác Lâm (TP.HCM), Thiên Mụ (Huế), Diên Hựu (Hà Nội) và Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh). Tháp chuông mang ý nghĩa nguyện đem tiếng chuông hòa bình đến với năm châu bốn biển. Ở đây, khách được tự mình thỉnh chuông với những cầu mong tốt đẹp, bình yên.

Tiếng chuông ngân vang lan toả trong cõi không tĩnh lặng đem đến cho con người những phút giây thư thái và bình yên. Trên đường dẫn lên Tháp chuông Hòa Bình, ta còn gặp bức tượng Phật Di Lặc khổng lồ với nụ cười viên mãn thường trực trên môi. Bát nhang trước tượng luôn nghi ngút trầm hương của du khách thập phương kính cẩn dâng với nguyện ước vạn sự cát tường như ý…

Núi Ngự Bình nhìn từ tháp chuông Hòa Bình

Để đáp ứng nhu cầu của quý khách đến tham quan, dâng hương, chiêm bái, tưởng niệm, tìm hiểu về lịch sử trọng đại trong việc bảo vệ và mở mang bờ cõi của đất nước vào thời nhà Trần – thế kỷ 14, Trung tâm Văn hóa Huyền Trân có tổ chức phục vụ các Tour và dịch vụ du lịch, quầy hàng lưu niệm, một số tài liệu liên quan đến thời đại triều Trần. Đặc biệt vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân sẽ diễn ra Lễ hội Đền Huyền Trân và sẽ miễn phí vé tham quan với sự tham dự của hàng ngàn người dân trong nước, địa phương và du khách nhằm tri ân bao lớp tiền nhân có công mở mang bờ cõi.

DANAVA